Mitsubishi Cầu Diễn
Mitsubishi Cầu Diễn
  • Mitsubishi Cầu Diễn (Hanoi Auto)
    Địa Chỉ: Tổ 15 Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Làm cách nào hạn chế điểm mù, góc chữ ”A”?

Góc chữ “A” hay còn gọi là điểm mù trên ô tô được định nghĩa là góc phần tư phía sau bị hạn chế tầm nhìn bởi thân xe hay gương chiếu hậu không chiếu tới. Các điểm mù thường gặp là những điểm mù được tạo ra bởi gương chiếu hậu, điểm mù phía trước và điểm mù phía sau.

Điểm mù là một trong những yếu tố gây ra những rủi ro đáng tiếc khi lưu thông trên đường nhất là với những xe có góc chữ “A” lớn.

Góc chữ “A” gương chiếu hậu

Góc chữ “A” gương chiếu hâu là những vùng bên ngoài xe mà gương chiếu hậu không phản chiếu đến được. Vì vậy mà nhiều trường hợp chủ quan quan sát qua gương chiếu hậu nghĩ đường trống đã chuyển làn đường hay quay đầu gây nguy cơ tai nạn rất cao, nhất là khi di chuyển trên cao tốc với tốc độ cao.

Đối với những chiếc xe hiện đại như SantaFe được nhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh bảo điểm mù BDS, hệ thống này hoạt động theo cách thức quét Rada đưa tín hiệu đến gương trong trường hợp có phương tiện nằm trong điểm mù. Còn đối với những mẫu xe thông thường để hạn chế rủi ro do điểm mù gương chiếu hậu gây ra thì bạn nên quan sát kỹ cả gương chiếu hậu và mắt thường, đồng thời chuyển hướng dần dần để đảm bảo an toàn.

Góc chữ “A” phía sau

Phía sau xe là khoảng không gian rộng và gương chiếu hậu không thể chiếu đến hay mắt thường có thể quan sát được.  Đây là điểm mù góc chữ “A” có phạm vi rộng nhất và kéo dài đến vài mét phía sau sau đuôi xe. Vị trí này thường là nguy cơ tiềm ẩn cho trẻ nhỏ chơi phía sau xe, hay có thể gây va chạm với cột mốc khi lùi xe.

 

Để khắc phục góc chữ “A” trong trường hợp này chủ xe nên trang bị camera lùi hay cảm biến lùi. Trong trường hợp không có hệ thống này chủ xe cần quan sát kỹ trước khi lùi xe.

Góc chữ “A” cột  phía trước

Góc chữ “A” cột trước tạo ra do 2 trụ chữ “I” tạo ra, tuy nhỏ nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn khi lái xe bất cẩn. Vì vậy khi chuyển hướng hay quay đầu lái xe nên nghiêng đầu để tìm góc nhìn tốt nhất hạn chế điểm mù này gây ra. Trong trường hợp di chuyển trên đường nhỏ hay đường đèo bị hạn chế bởi góc cua mà không có gương cầu lồi thì lái xe cần bấm còi ra tín hiệu cho các phương tiện cùng tham gia giao thông.

Góc chữ “A” phía trước xe

Với những mẫu xe gầm cao, xe tải,..điểm mù phía trước được tạo ra bởi chiều cao của đầu xe, khiến lái xe mất tầm nhìn khi có các vật cản ở vị trí quá gần đầu xe.

Khi tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư lái xe cần di chuyển chậm, quan sát kỹ trước khi chuyển hướng đồng thời nên trang bị gương cầu lồi trước, cảm biến hay camera hành trình.

Góc chữ “A” này được tạo ra có thể do vị trí ngồi của tài xế không phù hợp hay gương chiếu hậu chưa chỉnh đúng vị trí. Do đó để hạn chế góc chữ “A” này thì lái xe cần điều chỉnh vị trí ngồi, gương chiếu hậu phù hợp với tư thế lái thoải mái nhất.

Bình luận
Click là Gọi : 0911917666

Zalo